Top những sự kiện BĐS nổi bật nhất trong năm 2016

0
47
5 (100%) 1 vote

Vào năm 2016, thị trường BĐS tiếp tục phục hồi và tăng trưởng. Cùng với đó là hiện tượng lệch pha cung – cầu cùng với đó là chỉ đạo của thủ tướng chính phủ về phát triển nhà ở. Dưới đây là tổng hợp những sự kiện BĐS nổi bật nhất trong năm 2016 mà chúng tôi đã tổng hợp được.

Top những sự kiện BĐS nổi bật nhất trong năm 2016
Sự kiện BĐS nổi bật trong năm 2016

Vốn FDI vào bất động sản giảm mạnh

Tại hội thảo ngày 20/12, PGS, TS. Trần Kim Chung, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) đã nhận định năm 2016, nguồn vốn FDI đầu tư vào bất động sản đạt khoảng 1,3 tỷ USD, giảm 44% so với cùng kỳ 2015.

Tuy nhiên chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp FDI Việt Nam lại cho rằng các dự án FDI năm 2016 có chất lượng hơn và tỷ lệ vốn thực hiện cao hơn. Nhưng thực tế thì các nhà đầu tư nước ngoài vẫn tìm kiếm cơ hội đầu tư vào BĐS Việt Nam ở nhiều phân khúc khác nhau.

Sôi động M&A dự án và doanh nghiệp bất động sản

Trong năm 2016 hoạt động mua bán sáp nhập (M&A) dự án và doanh nghiệp BĐS khá sôi động. Những nhà đầu tư nước ngoài có những thương vụ nổi bật như tòa nhà Keangnam Hanoi Landmark Tower được AON mua lại với giá 382,5 triệu USD; tòa nhà Kumho Plaza tại TP HCM được Mapletree (Singapore) mua với giá 385 triệu USD…

Với các doanh nghiệp trong nước cũng không hề thua kém trong hoạt động nắm chắc  dự án. Trong năm 2016, Tập đoàn Novaland đã gây chú ý với thương vụ mua lại hơn 80% cổ phần của Công ty cổ phần Phát triển Quốc tế Thế kỷ 21 (C21), đồng thời cũng mua lại Khu đô thị quốc tế Đa Phước (Đà Nẵng) của Deawon Catavil (Hàn Quốc).

Công bố danh sách dự án đang cầm cố ngân hàng và “bán nhà trên giấy”

Vào tháng 7/2016, Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM đã công bố danh sách 77 dự án xây dựng nhà ở trên địa bàn thành phố. Những dự án này đều do chủ đầu tư dự án hoặc các cá nhân, tổ chức mua nhà trong dự án đăng ký thế chấp tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai tại Văn phòng đăng ký đất đai thành phố.

Trong năm 2016, Sở Xây dựng TP HCM cũng công khai danh sách 60 dự án nhà ở đã đủ điều kiện bán nhà trên giấy. Đây là những động thái tích cực của cơ quan quản lý nhằm minh bạch hóa thông tin thị trường bất động sản, bảo vệ quyền lợi cho các bên liên quan khi thực hiện các giao dịch.

Vingroup gia nhập thị trường bất động sản giá rẻ

Ngày 3/12, Tập đoàn Vingroup ra mắt thị trường BĐS thương hiệu bất động sản đại chúng VinCity với mức giá bình quân chỉ từ 700 triệu đồng. Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về nhà ở xã hội, thủ tướng chính phủ đã nhấn mạnh, nếu để tình trạng công nhân, người nghèo không có nơi ở gây bức xúc về nhà ở thì đất nước sẽ không thể phát triển được.

Cháy liên tục tại các chung cư và nhà dân

Tháng 8/2016, Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Thành phố Hà Nội cho biết, qua kiểm tra tổng số 1.075 công trình nhà cao tầng trên địa bàn có 38 công trình không thực hiện, hoặc thực hiện không đầy đủ các quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy.

Top những sự kiện BĐS nổi bật nhất trong năm 2016
Vấn đề phòng cháy chữa cháy

Và điều đáng chú ý hơn cả đó là trong số 38 chung cư không đảm bảo an toàn cháy nổ, tập đoàn “Mường Thanh” chiếm tới 15 dự án.

Trên đây là 5 sự kiện BĐS nổi bật trong năm 2016 mà chúng tôi tổng hợp được. Hi vọng qua bài viết, độc giả đã có cái nhìn tổng quan hơn về các sự kiện nổi bật này.

Xem thêm: Đầu tư bất động sản liệu có phải là trò cờ bạc đỏ đen?

Lưu

Lưu

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here