Sai lầm thường gặp khi thiết kế cầu thang trong nhà ở

0
1183
5 (100%) 1 vote

Đối với những ngôi nhà ở thành phố hay các ngôi biệt thự rộng thì cầu thang đóng vai trò rất quan trọng đó nha. Đó không chỉ là nơi đi lại mà còn là nơi giúp lấy ánh sáng từ bên ngoài vào trong căn nhà.

Sự quan trọng trong thiết kế cầu thang

Đa phần các căn nhà ở thông thường sẽ đặt cầu thang ở giữa nhà ở và tận dụng không gian bên dưới làm nơi để đồ hoặc nhà vệ sinh. Đây là dạng thiết kế dành cho những nhà có mặt tiền hẹp hay còn gọi là nhà ống. Đối với những ngôi nhà hình vuông và có chiều ngang thì để cầu thang chính giữa giống như một lối dẫn thẳng lên các tầng.

Sai lầm thường gặp khi thiết kế cầu thang trong nhà ở
Cầu thang rất quan trọng với căn nhà

Đối với những người quan tâm tới phong thủy thì thiết kế cầu thang là điều không thể xem nhẹ, đó là nơi dẫn luồng sinh khí vào bên trong căn nhà. Nếu bạn đặt sai vị trí cầu thang thì rất có thể sẽ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe cũng như tài lộc của gia đình đó.

Đa phần các thầy phong thủy sẽ dựa theo mệnh của gia chủ để lựa chọn hướng, vị trí của cầu thang. Do hạn chế về mặt diện tích cũng như việc không có ý tưởng đổi mới nên hầu hết việc thiết kế cầu thang hiện nay đều tuân theo những nguyên tắc nhất định, để tiết kiệm diện tích, vì vậy cũng sẽ ảnh hưởng đến việc thiết kế các vị trí khác trong căn nhà.

Sai lầm thường gặp khi thiết kế cầu thang trong nhà ở
Cầu thang đặt theo phong thủy

Theo các thầy phong thủy thì việc sai lầm trong thiết kế cầu thang chính là đặt cầu thang ở giữa nhà, đối diện với cửa chính. Điều này sẽ làm sinh ra các luông khí độc và thường phát sinh bệnh tật, tai họa. Không nên bố trí cầu thang đối diện cửa để tránh hiện tượng tiền vào cửa trước rồi lại ra cửa sau.

Giả sử nhà của bạn đã trót thiết kế cầu thang đối diện cửa chính thì bạn có thể cải tạo một chút để chân cầu thang lệch đi hoặc đặt một vật trang trí dưới chân để cản dòng năng lượng sinh khí trong ngôi nhà thoát ra ngoài.

Vậy làm thế nào để thiết kế cầu thang cho đúng?

Điểm nên tránh khi thiết kế cầu thang:

  • Cầu thang không nên từ phía sau nhà đi lên.
  • Cầu thang không được đâm vào vị trí nhà vệ sinh hay nhà bếp.
  • Không được đặt bếp dưới gầm cầu thang vì đây là nơi khá tối tăm, tù động sẽ khiến nhà bếp trông không được thoáng đãng và sạch sẽ.
  • Không nên làm cầu thang dạng hở. Điều này sẽ gây mất sinh khí, không tốt cho tài vận của gia chủ.

Điểm nên lưu ý khi thiết kế cầu thang

  • Cầu thang nên được thiết kế theo chiều ngược với kim đồng hồ. Điều này giúp chúng ta gần hơn với tâm trục thẳng đứng, đồng thời cũng là phù hợp với phong thủy nữa đó.
  • Số bậc cầu thang nhất thiết phải là số lẻ. Xét dưới quan điểm Phong thủy, số bậc cầu thang thường được dựa trên quan điểm về Bốn chữ:” Sinh, lão, bệnh, tử”. Chiều cao của một bậc cầu thang thường rơi vào 16 cm – 18,5 cm với độ rộng tối thiểu là 27cm.

Nếu là cầu thang nơi công sở và gia đình thì cũng có rất nhiều điểm khác nhau đó. Chất liệu làm cầu thang thường sẽ là đá hoặc gỗ làm sao để phù hợp nhất với không gian sống cũng như thiết kế của ngôi nhà.

Trên đây là những sai lầm thường gặp khi thiết kế cầu thang trong nhà ở của bạn. Hy vọng sẽ phần nào giúp các bạn trong việc tìm ra thiết kế phù hợp nhất.

 

Xem thêm: Khu đô thị Hồng Hà Eco City – điểm sáng BĐS Nam Hà Nội

Lưu

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here