Có nên vay tiền để đầu tư bất động sản ?

0
37
5 (100%) 1 vote

Thị trường BĐS là thị trường rất khó đoán, tuy đang phục hồi nhưng chưa thực sự vững chắc. Đầu tư BĐS là cách đầu tư mang lại lời lớn nhưng lại mang trên mình rất nhiều rủi ro. Đã có rất nhiều trường hợp đánh liều vay tiền ngân hàng để mua BĐS đầu tư, tuy nhiên rất nhiều trường hợp đó đã phải ôm nợ lớn.

Có nên vay tiền để đầu tư bất động sản ?
Có nên vay tiền ngân hàng để đầu tư BĐS

Những trường hợp đầu tư BĐS bằng cách vay tiền ngân hàng

Một chủ cơ sở kinh doanh phụ tùng xe máy tại quận Hoàng Mai đã bỏ ra một số vốn khá lớn khi liên kết với ngân hàng cho vay với lãi suất ưu đãi chỉ 5% để mua căn hộ 60m2 với giá gần 2 tỷ đồng. Anh muốn mua để cho thuê và kiếm lời, với số vốn 500 triệu và tiền vay ngân hàng là 1,5 tỷ đồng trong 6 năm để mua. Cuối cùng anh phải trả 13 triệu đồng cho mỗi tháng chưa kể gốc.

Tuy nhiên, mỗi tháng anh chỉ thu được 8 triệu đồng tiền cho thuê, số tiền còn không đủ để trả lãi ngân hàng. Mà nếu có ý định bán căn hộ thì giá chưa lên cao khiến anh có thể lỗ lớn.

Có nên vay tiền để đầu tư bất động sản ?
Đầu tư bất động sản vay tiền ngân hàng

Cũng tương tự, Chị Mai Lan đã thăm dò miếng đất 150m2 tại khu vực Thanh Xuân, Hà Nội. và vay thêm 3 tỷ với lãi suất 8%/ năm để mua mảnh đất đó. Những hi vọng được bán với giá cao để thu lời nhưng sự thật thì sau 5 tháng vẫn dậm chân tại chỗ. Chị đã phải trả lãi ngân hàng 80 triệu với mỗi tháng là 16 triệu. Đổi lại nếu không mua đất, chị vẫn có thể nhận 30 triệu tiền lãi từ 2 tỷ gửi ngân hàng.

Nhận định của chuyên gia về vấn đề vay tiền ngân hàng đầu tư BĐS

Chuyên gia kinh tế độc lập Xuân Phương cũng nhận xét, nếu đi vay ngân hàng để đầu tư bất động sản lúc này là cực kỳ rủi ro. Hiện nay, dấu hiệu của lạm phát đã tốt hơn những sự phục hồi của thị trường BĐS  vẫn còn khá mất ổn định.

Theo ông Phương, nếu biết 4- 5 tháng hay 6-7 tháng tới ổn định thì đi vay có lợi, nhưng cái khó là hiện nay chưa ai có thể nhìn trước được bao giờ thị trường bất động sản ổn định

Còn về phía chuyên gia tài chính Phạm Minh Tuấn đánh giá, mặt bằng lãi suất 9-11%/ năm đối với BĐS trong thời gian là 10 năm thì sẽ hợp lí, tuy nhiên với thời gian là 1-2 năm thì rất khó để có thể sinh lời. Một số dự án được hỗ trợ lãi suất dưới 6% trong thời gian đầu cũng được xem là rất hấp dẫn.

Có nên vay tiền để đầu tư bất động sản ?
Nhận định của các chuyên gia về vấn đề vay tiền ngân hàng để đầu tư BĐS

Tiến sĩ Đinh Thế Hiển cũng phân tích, thị trường BĐS đã có chuyển biến tích cực rõ rệt so với giai đoạn vừa qua, nhưng chưa thực sự phục hồi để sôi động như những năm 2006-2009.

Đổi lại, với những người có nhiều tiền thì các chuyên gia lại cho rằng đây chính là thời điểm khá phù hợp để đầu tư, bởi thị trường BĐS rất hấp dẫn và có nhiều loại giá tốt cho họ lựa chọn.

Thị trường BĐS tuy đang phục hồi nhưng sự phục hồi là chưa ổn định sẽ khiến cho việc đầu tư vào BĐS với cách vay tiền ngân hàng là gặp rất nhiều rủi ro. Vì vậy, nếu bạn muốn đầu tư vào BĐS nhờ vay tiền ngân hàng thì cần xem xét kĩ càng để có quyết định phù hợp.

Xem thêm: 3 ý tưởng màu sắc nội thất phòng khách đẹp cho căn hộ

Lưu

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here