3 quy tắc bất biến khi thiết kế phòng thờ gia tiên

0
605
Rate this post

Thờ cúng gia tiên là nét văn hóa đẹp trong đời sống tâm linh của người Việt. Mỗi gia đình, mỗi dòng họ đều xây dựng cho mình một không gian dành để thờ cúng gia tiên. Làm thế nào để thiết kế phòng thờ gia tiên đúng, thể hiện sự tôn kính và lòng hiếu thảo đối với ông bà tổ tiên? Hãy tìm hiểu 3 quy tắc bất biến khi thiết kế phòng thờ cúng gia tiên dưới đây

Vị trí đặt ban thờ

Bàn thờ gia tiên nên đặt ở những vị trí trang trọng nhất trong ngôi nhà. Nếu gia đình bạn chỉ có một tầng nên đặt bàn thờ ở vị trí trên cao, chính giữa căn nhà. Nếu gia đình bạn có nhiều tầng, có thiết kế phòng thờ riêng thì phòng thờ nên đặt ở tầng cao nhất.

3 quy tắc bất biến khi thiết kế phòng thờ gia tiên
Đặt ban thờ tại vị trí trang trọng nhất của ngôi nhà

Nếu gia đình bạn tôn sùng đạo phật và có bàn thờ phật tại gia thì cần chú ý không được đặt bàn thờ gia tiên ở vị trí cao hơn bàn thờ phật. Nếu kết hợp thờ phật và thờ gia tiên trên cùng một bàn thờ, nên đặt ảnh phật, tượng phật vị trí trên cao hơn so với ảnh hay bài vị của gia tiên.

Về hướng đặt bàn thờ: thông thường hướng đặt bàn thờ sẽ cùng hướng ra với hướng cửa chính. Hướng này phải phù hợp với tuổi của gia chủ.

Chọn tông màu phù hợp

Chọn màu sắc sử dụng trong không gian thờ cúng gia tiên sao cho phù hợp mệnh của gia chủ cũng là một quy tắc quan trọng. Khi thiết kế phòng thờ gia tiên, bạn không thể cứ thế mà chọn màu sắc tùy theo sở thích. Bởi đây là không gian tâm linh, cần đảm bảo cả yếu tố tôn nghiêm lẫn yếu tố phong thủy.

Tông màu phù hợp với không gian phòng thờ gia tiên là màu nâu, màu gỗ, màu vàng hoặc màu sơn thâm trầm. Do đó bạn nên chọn sơn tường và các vật dụng thờ cúng có màu này để trang trí cho không gian thờ cúng của gia đình mình. Tránh sử dụng những màu sắc quá sặc sỡ làm mất tính âm hay dùng màu quá lạnh làm không gian thờ cúng trở nên quá âm u và lạnh lẽo.

Chọn nội thất phù hợp khi thiết kế phòng thờ

Khi thiết kế phòng thờ gia tiên, bạn cần lựa chọn những món đồ thờ cúng phù hợp. Đồ nội thất dùng cho phòng thờ nên có kích thước vừa phải, cân xứng với diện tích phòng thờ.

Gia chủ có thể sử dụng hoành phi câu đối, tranh thờ để trang trí trong không gian thờ cúng. Bàn thờ hoặc tủ thờ nên được làm từ chất liệu gỗ. Bàn thờ nên được bày trí một cách gọn gàng, sạch sẽ. Các vật dụng trên bàn thờ như lư hương, bát hương, bình hoa, chân nến, đèn điện… cần được bày trí sao cho đúng phong thủy, cân bằng các yếu tố Kim – Thủy – Thổ – Mộc – Hỏa.

Chọn các vật dụng thờ cúng phù hợp để bày trí bàn thờ gia tiên
Chọn các vật dụng thờ cúng phù hợp để bày trí bàn thờ gia tiên

Trước bàn thờ nên đặt một chiếc chiếu hoặc một tấm thảm để tiện cho việc gia chủ thực hiện các nghi lễ cúng bái tổ tiên. Trên bàn thờ cúng hương hoa, đèn bàn thờ lúc nào cũng cần bật sáng để tạo không khí ấm cúng cho không gian thờ phụng này.

Thờ cúng tổ tiên là để tỏ lòng tôn kính biết ơn công đức mà tổ tiên đã truyền lại cho thế hệ con cháu. Đồng thời đây cũng là nét đẹp truyền thống, là lời răn dạy con cháu tới đạo lý uống nước nhớ nguồn, kính nhớ tổ tiên của dân tộc Việt.

Trên đây là 3 quy tắc bất biến khi thiết kế phòng thờ gia tiên đúng và hợp phong thủy. Nếu có thắc mắc liên quan, các bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ giải đáp.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here